Những điều cần biết về trào ngược dạ dày – thực quản

Những điều cần biết về trào ngược dạ dày – thực quản

BỆNH HỌC

Ợ nóng và trào ngược dạ dày – thực quản không phải là trò đùa

Theo thống kê của Viện nghiên cứu quốc gia về các chứng bệnh tiểu đường, tiêu hóa và thận (National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases, – NIDDK –  Mỹ), có đến sáu mươi triệu người bị chứng ợ nóng ít nhất một lần một tháng và hai mươi lăm triệu người trải nghiệm triệu chứng này hàng ngày.

Trào ngược dạ dày – thực quản (GERD), là một hình thức nghiêm trọng hơn của chứng trào ngược acid (gây ợ nóng). Đây là rồi loạn tiêu hóa thường gặp nhất ở Hoa Kỳ. Nghiên cứu cho thấy 10-20% bệnh nhân có các triệu chứng ít nhất một lần một tuần, và tỷ lệ của GERD đang tăng lên đều đặn.

Nhiều người vẫn chủ quan khi mắc chứng ợ nóng

Các loại thuốc trị chứng trào ngược acid và trào ngược dạ dày – thực quản trở thành con bò vàng cho các công ty dược phẩm. Hơn 60 triệu đơn thuốc cho GERD đã được kê vào năm 2004. Mỹ đã chi ra 13 tỷ USD cho thuốc ức chế tiết acid vào năm 2006, phổ biến nhất là Nexium (chứa esomeprazol).

Với những số liệu thống kê như trên, có thể thấy được tỷ lệ cao của trào ngược dạ dày – thực quản bị đánh giá thấp vì sự có sẵn của các thuốc kháng acid mà không cần kê đơn. Điều này làm cho bệnh nhân tự mua thuốc về uống mà không cần thông báo tình trạng của họ cho bất kỳ bác sĩ nào. Nhiều người chủ quan nghĩ rằng, ợ nóng là không nghiêm trọng, nguyên nhân chủ yếu là do ăn uống. Tuy nhiên, họ không biết rằng, biến chứng của ợ nóng và GERD là rất nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng như viêm loét, thủng và ung thư thực quản.

Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy, những thiệt hại do chức năng dạ dày kém và chứng trào ngược thực quản không chỉ ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày hay thực quản, mà còn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa dưới, góp phần làm tăng nguy cơ bị hội chứng ruột kích thích (IBS) – căn bệnh phổ biến về rối loạn chức năng đại tràng.
Hiểu biết sai lệch của người bệnh

Nếu hỏi một bệnh nhân bất kỳ bị bệnh về dạ dày nguyên nhân gì gây ra chứng ợ nóng, chắc chắn đến 90 % anh/chị ta sẽ trả lời là do “quá nhiều acid dạ dày”. Vì đó là hầu hết những gì các chương trình quảng cáo cho biết đến. Tuy nhiên có một vấn đề lớn với lý thuyết này là: tỷ lệ mắc chứng ợ nóng và GERD tăng theo độ tuổi, trong khi nồng độ axit trong dạ dày thường giảm theo tuổi tác (Hình 1).

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sự tiết acid dạ dày là giảm theo độ tuổi. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng hơn 30 %  đàn ông và phụ nữ qua tuổi 60 bị viêm teo dạ dày, gây tình trạng không tiết acid. Một nghiên cứu khác cho thấy có 40% phụ nữ trên 80 tuổi không có sản xuất axit dạ dày.

Tỷ lệ chứng ợ nóng và GERD tăng theo độ tuổi

Cùng với các nghiên cứu chỉ ra rằng acid dạ dày giảm tiết theo độ tuổi, thì những nghiên cứu về nguy cơ của GERD tăng theo độ tuổi cũng được thành lập.

Theo tiến sĩ theo Jonathan Wright.MD của Bệnh viện Tahoma ở bang Washington, trên thực tế, acid dạ dày được đo ở những người bị ợ nóng và người bị trào ngược dạ dày – thực quản là hầu như luôn luôn thấp, không cao. Trong cuốn sách “Tại sao Acid dạ dày là tốt cho bạn” – Why stomach acid is good for you, Wright giải thích:

“Khi chúng tôi cẩn thận kiểm tra những người trên bốn mươi tuổi gặp chứng ợ nóng, khó tiêu và ợ hơi thì trên 90% trong số đó sản xuất không đầy đủ acid dạ dày”.

Trong 25 năm để tiến hành các xét nghiệm này của Wright, ông đã tìm thấy rất ít người có acid dạ dày dư thừa. Acid dạ dày dư thừa chỉ được tìm thấy trong một vài điều kiện hiếm như hội chứng Zollinger-Ellison, và GERD là hầu như không có liên quan gì với việc acid dạ dày quá nhiều.

Hơn nữa, Wright và các bác sĩ khác đã tìm thấy rằng việc bổ sung axit hydrochloric cho bệnh nhân có chứng ợ nóng và GERD thường chữa vấn đề của họ:

“ Trong 24 năm hành nghề dinh dưỡng theo định hướng, tôi đã làm việc với hàng ngàn cá nhân, những người đã tìm ra nguyên nhân của chứng ợ nóng và khó tiêu có nồng độ axit dạ dày thấp. Trong gần như tất cả những người này, các triệu chứng đã thuyên giảm và việc tiêu hóa được cải thiện khi họ bổ sung viên nang chứa axit hydrochloric và pepsin”.

Nhưng tại sao các thuốc chống tiết acid vẫn được sử dụng cho người bị ợ nóng hoặc GERD?

Nếu như những điều đã trình bày ở trên là sự thực thì tại sao các thuốc chống tiết acid vẫn được sử dụng? Đó là có lẽ câu hỏi sẽ được nhiều người thắc mắc.

Chúng ta đều biết rằng, các triệu chứng ợ nóng và GERD là do axit dạ dày chảy ngược vào thực quản. Xong không phải là do quá nhiều acid mà bị trào ngược. Bất kỳ nguyên nhân nào làm cho acid từ dạ dày vào thực quản đều gây ra vấn đề bởi lớp niêm mạc của thực quản không được bảo vệ chống lại các acid như ở dạ dày. Việc sử dụng các thuốc chống tiết acid có tác dụng giảm tiết acid, do đó làm giảm triệu chứng. Tuy nhiên chỉ có tác dụng tức thời mà không giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Các hậu quả khi mà loại bỏ các nguyên nhân

Chữa một căn bệnh có nghĩa là loại bỏ nguyên nhân của nó. Khi một nguyên nhân gây bệnh được trị tận gốc, các triệu chứng sẽ không trở lại. Như đã nêu trên,  người Mỹ chi tiêu hơn 13 tỷ USD vào thuốc chống tiết axit mỗi năm. Chi phí này có thể được biện minh nếu các thuốc kháng acid thực sự chữa ợ nóng và GERD. Nhưng ngược lại, những loại thuốc này không điều trị tận gốc trào ngược dạ dày – thực quản, mà còn làm cho việc không đủ axit dạ dày trở tồi tệ hơn. Nếu chỉ sử dụng đơn độc các thuốc này cho GERD, có thể bạn sẽ phải sử dụng chúng cả đời, vì chỉ cần ngừng thuốc, các triệu chứng có thể quay trở lại ghé thăm bạn bất cứ lúc nào và có nguy cơ nặng hơn. Lâu dần sẽ dẫn đến biến chứng cực kỳ nguy hiểm như chít hẹp thực quản, viêm loét, thủng hay ung thư hóa.

Nguồn: http://chriskresser.com/get-rid-of-heartburn-and-gerd-forever-in-three-simple-steps/

Bình luận (0)