Fucoidan là gì?

Fucoidan là gì?

FUCOIDAN LÀ GÌ

Fucoidan là nguồn chất nhờn chiết tách từ tảo nâu của biển, có tác dụng điều biến miễn dịch tự nhiên, tăng cường hệ miễn dịch toàn thân, bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn ở mọi bề mặt niêm mạc, cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa và nhiều công dụng quý khác cho cơ thể con người.
Lịch sử phát hiện fucoidan
Từ xưa, các cư dân vùng biển đảo thường sử dụng rong tảo biển làm thức ăn uống. Theo thống kê điều tra dân, số các quốc gia đã tình cờ phát hiện có sự trùng lặp ngẫu nhiên: dân cư vùng biển đảo thường có tuổi thọ trung bình cao, it mắc các bệnh kinh niên mãn tính. Các nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng chứng minh rằng nguyên nhân là do Fucoidan có trong thức ăn uống là hải tảo (rong nâu biển) – chính là chìa khóa lý giải bí mật về sức khỏe và sự trường thọ của họ.
Fucoidan được phát hiện vào năm 1913 bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala ở Thụy Điển là nguồn chất nhờn từ Kombu. Tên viết tắt ban đầu là ” Fucoidin “, chất này sau đó được mọi người biết đến với tên gọi là ” Fucoidan ” dựa theo Nguyên tắc đạt tên quốc tế. Fucoidan hiện nay được chiết xuất từ tảo nâu, chỉ tìm thấy trong Kombu, Wakame (mekabu), Mozuku.
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được, Fucoidan là một chuỗi phân tử cao Polysaccharide có thành phần chính là sulfate fucose. Ngoài fucose, thành phần chính của Fucoidan cũng bao gồm galactose, manose, xylose và axit uronic. Tên gọi “Fucoidan” hiện tại không có cấu trúc nhất định, nhưng nó là một thuật ngữ chung đề cập đến chuỗi phân tử cao polysaccharides có thành phần chính là fucose. Cấu trúc phân tử như sau:

Công dụng của Fucoidan:
– Kích hoạt và tăng cường miễn dịch: Fucoidan kích thích sự sản xuất tế bào miễn dịch cần cho sự sống, giúp cho cơ thể có được vũ khí tốt hơn có khả năng chống lại những kẻ thù chết người như vi khuẩn, virut, nấm, ký sinh trùng và ngay cả các tế bào ung thư
– Điều trị phòng chống ung thư: Fucoidan có khả năng tạo ra sự tự chết theo chương trình (Apoptosis) các tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.
– Kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virut: Fucoidan có khả năng ức chế đáng kể sự phát triển của các vi khuẩn gram dương Gr(+) và vi khuẩn gram âm Gr(-) chống một số khuẩn gây bệnh như E.coli, Helicobacter Pylori (HP), Listeria monocytogenes, Salmonella thyphimurium.
– Tác dụng của fucoidan đối với các bệnh về dạ dày:
Trong phân tử Fucoidan có chứa nhóm sulfate, có tính chất trơn và dính ướt, tương tự như thành phần trong lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Khi đi vào dạ dày, Fucoidan sẽ bám lên vết loét, phủ kín và tạo thành lớp màng nhầy trên bề mặt vết loét, ngăn cản không cho vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp với ổ loét, làm chúng bong ra, dính vào lớp nhầy và bị đẩy xuống ruột. Do thay đổi môi trường từ Acid của dạ dày sang môi trường kiềm của ruột, vi khuẩn sẽ yếu đi, tự chết hoặc tiếp tục bị đào thải ra ngoài theo đường phân.
Lớp màng nhầy fucoidan cũng ngăn cản tác dụng của dịch tiêu hóa và acid lên ổ loét, do đó làm giảm đau, tạo tiền đề cho sức khỏe của người bệnh phục hồi niêm mạc vết loét.
Tác dụng khác:
– Chống viêm khớp, bệnh gan, tự kỷ, hội chứng mệt mỏi mạn tính
– Làm giảm cholesterol, điều chỉnh huyết áp, ổn định đường huyết, chống đông máu
Công nghệ chế biến:
Qua nghiên cứu xác định được giá trị đặc biệt của Fucoidan, nhiều nước trên thế giới đã đầu tư Công nghệ chế biến trên dây truyền hiện đại. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện Dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Fucoidan và công nghệ sản xuất Alginat từ bã thải rong nâu” mã số KC.02. DA 06/06-10, thuộc Chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước KC.02/06-10, đến nay đã chiết tách và sản xuất thành công Fu coidan, mở ra một hướng mới cho việc ứng dụng vào chữa bệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Pilốt sản xuất Fucoidan

Kết luận
Với kết quả của công nghệ sinh học mới, fucoidan có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh trong và ngoài đường tiêu hóa, làm cân bằng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn ở mọi bề mặt niêm mạc. Trong tương lai, Fucoidan sẽ trở thành một hoạt chất sinh học đặc biệt có hiệu quả cao cho hệ miễn dịch, mở ra một cơ hội mới cho việc ứng dụng công nghệ sinh học vào cuộc sống.
DS: Nguyễn Ngọc Sơn
Thông tin dành cho bạn:
Có thể bạn quan tâm

Bình luận (0)