Chữa trào ngược dạ dày thực quản với sữa chua

Chữa trào ngược dạ dày thực quản với sữa chua

KINH NGHIỆM


Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một vấn đề tiêu hóa rất thường gặp, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự rối loạn trong hoạt động của cơ thắt dưới thực quản, làm cho axit dịch vị trào ngược vào thực quản. Khi đó, bệnh nhân sẽ gặp nhiều triệu chứng khó chịu như nóng rát sau xương ức, ợ nóng, buồn nôn, đau ngực, khó nuốt….

Sữa chua là một loại thực phẩm tự nhiên được sử dụng rộng rãi để làm giảm bớt các triệu chứng của GERD với một số tác dụng hữu ích sau:

–  Sữa chua có tính mát, mềm mịn và tính kiềm, giúp làm dịu niêm mạc thực quản bị kích thích bởi các axít dịch vị.

– Sữa chua chứa probiotics, là những vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa rất cần thiết để giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra chúng còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

– Sữa chua là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để chữa GERD. Cung cấp canxi có tác dụng tăng cường cho cơ thắt dưới thực quản. 

– Sữa chua còn làm giảm viêm, giảm khí trong ruột, cải thiện nhu động ruột cũng như làm giảm sự đau đớn và khó chịu do trào ngược gây ra.

Chế biến sữa chua để chữa trào ngược dạ dày – thực quản:

Bạn có thể sử dụng 1 – 2 hộp sữa chua mỗi ngày, cũng có thể áp dụng những phương pháp dưới đây:

Phương pháp 1: Sữa chua và gừng

Gừng có tác dụng chống viêm, giảm kích ứng và kích thích tiêu hóa tốt hơn. Sữa chua khi trộn với gừng giúp hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn vào cơ thể.

Cách làm: Gừng tươi rửa sạch và băm nhỏ, sau đó trộn với sữa chua và sử dụng.

Phương pháp 2: Sữa chua và sinh tố trái cây

Đây là cách làm nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả để cung cấp các chất dinh dưỡng từ sữa chua và trái cây vào cơ thể, được nhiều người yêu thích kể cả trẻ em và người già.

Cách làm: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: ½ cốc sữa chua, 1 quả chuối, dâu tây, ¼ quả dứa, ¼ quả xoài, 1 trái đào, 1-2 thìa cà phê sữa, 1-2 thìa đường.

Tất cả trái cây đem rửa sạch, cắt lát nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa chua, xay nhuyễn. Sau đó trộn thêm đường và sữa.

Phương pháp 3: Sữa chua và mật ong

Mật ong có chứa rất nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết axít nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi.

Hãy dùng sữa chua mỗi ngày hoặc sử dụng ngay sau khi cảm nhận được những triệu chứng mà trào ngược dạ dày đang hành hạ bạn.

Phương pháp 4: Sữa chua và hạt lanh

Hạt lanh có chứa số lượng lớn chất xơ giúp dễ tiêu hóa và trung hòa độ acid trong dạ dày. Sữa chua giúp làm dịu dạ dày. Sự kết hợp giữa sữa chua và hạt lanh là rất hữu ích trong điều trị trào ngược axit dạ dày và ợ nóng.

Bình luận (0)