Chữa viêm loét dạ dày bằng thuốc nam

Chữa viêm loét dạ dày bằng thuốc nam

CẨM NANG

Có nhiều bài thuốc dân gian có thể chữa bệnh viêm hang vị dạ dày, tuy nhiên bài thuốc từ lá khôi tía đang được sử dụng rộng rãi vì lá khôi tía dễ trồng, dễ sử dụng, bán nhiều tại các cửa hàng thuốc Đông y.

Một nghiên cứu mới nhất của các bác sĩ viện tại bệnh viện 108, thử nghiệm dùng nước sắc lá khôi điều trị cho 5 bệnh nhân đau dạ dày thì kết quả cho thấy 4 người giảm đau 80 – 100%, dịch vị giảm xuống tới mức bình thường. Viện y học cổ truyền cũng áp dụng lá khôi chữa đau dạ dày và nhận định bệnh nhân thấy đỡ đau, ăn ngủ được. Một số đề tài nghiên cứu của trường đại học dược Hà Nội và đại học y Hà Nội đã nhận định nước sắc lá khôi có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP rất hiệu quả. Tác dụng ức chế này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị loét dạ dày tá tràng.

Lá khôi tía là một bộ phận của cây khôi tía có chứa các thành phần chính là tanin và glucosid, có tác dụng chống viêm, làm se vết loét, làm liền sẹo và giảm sự gia tăng axit dạ dày. Nhờ cơ chế này, lá khôi tía rất hiệu quả trong điều trị dạ dày tá tràng, làm giảm bớt ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, kích thích tái tạo niêm mạc dạ dày, tá tràng nhanh chóng, giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu khoan khoái, nhẹ bụng.

Để chữa viêm hang vị dạ dày, nhân dân miền ngược vùng Lang Chánh, Ngọc Lạc tỉnh Thanh hoá thường dùng lá Khôi chế biến, sắc uống chữa đau dạ dày. Cách chữa viêm hang vị dạ dày của Hội Đông y Thanh hoá đã bổ sung thêm một số thành phần thảo dược khác, để bài thuốc chữa viêm hang vị được hiệu quả hơn. Kết  hợp dùng lá Khôi (80g), lá Bồ công anh (40g) và lá Khổ sâm (12g) sắc uống chữa đau dạ dày; có thể gia thêm lá Cam thảo dây (20g). Sắc với 1,5 lít nước trong thời gian 20 phút, chắt nước uống ngày 3 lần trước bữa ăn 30 phút (uống và lúc đói). Bài thuốc trên của hội đông y tỉnh Thanh hóa tỏ ra vô cùng hiệu quả, kết quả cho thấy: Chỉ sau 1 tuần dùng bài thuốc trên có đến 95 % bệnh nhân đau dạ dày đã có kết quả: hết đau, đầy hơi, có cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng và người dễ chịu. Sau 1 tháng điều trị liên tục: có đến 80% bệnh nhân đau dạ dày đã khỏi hoàn toàn.

Nhiều địa phương khác ở tỉnh Nghệ an cũng dùng lá Khôi chữa đau dạ dày. Lá Khôi được dùng với lá Vối, lá Hoè nấu nước tắm cho trẻ bị sài lở, hoặc giã với lá Vối trộn với dầu vừng đắp nhọt cho trẻ. Đồng bào Dao dùng rễ cây Khôi thái nhỏ phơi khô ngâm rượu uống cho bổ huyết, lại dùng sắc uống chữa kiết lỵ ra máu, đau yết hầu và đau cơ nhục.

Để bệnh nhân thuận tiện sử dụng, không mất thời gian, đảm bảo khâu vệ sinh mà vẫn có bài thuốc chữa viêm hang vị hiệu quả. Công ty Dược Khoa- Trường Đại Học dược Hà Nội, đã nghiên cứu, thử nghiệm để đưa ra một công thức chuẩn hóa, tối ưu, hiệu quả nhất cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng cấp và mãn tính, sản phẩm có tên gọi Gastfuco. Gastfuco là sự kết hợp tinh túy giữa Fucoidan – hoạt chất được chiết tách từ tảo nâu của biển cùng 4 vị thảo dược tự nhiên: Lá khôi, bồ công anh, khổ sâm, cam thảo đem lại cho bệnh nhân viêm loét dạ dày một giải pháp mới trong việc giúp điều trị bệnh từ gốc đến ngọn với 5 tác động đồng thời: Tiêu diệt triệt để vi khuẩn HP, giảm đau nhanh, trung hòa axit dịch vị, làm liền nhanh ổ loét và bảo vệ, tái tạo niêm mạc dạ dày viêm loét – phòng ngừa tái phát, biến chứng. Bên cạnh đó, người bệnh cần đặc biệt chú ý trong ăn uống như ăn nhiều bữa, nhai kỹ; khi đau nên ăn nhẹ, ăn lỏng, uống nhiều nước; không ăn những chất dễ kích thích và không hút thuốc lá.

Bình luận (0)