Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng được biết đến từ hàng nghìn năm trước đây. Trong nhiều thế kỷ qua, có nhiều công trình nghiên cứu mô tả chi tiết về các triệu chứng lâm sàng và các đặc điểm tổn thương giải phẫu bệnh lý ổ loét. Nhiều giả thuyết về bệnh sinh của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng đã được đề xuất như thuyết về rối loạn thần kinh thực vật của G. Berrgman (1913), thuyết vỏ não nội tạng của K,M. Bukov và I.T. Kursin( 1952), thuyết “stress” của H. Selye (1953). Có nhiều giả thuyết đưa ra để giải thích cơ chế hình thành ổ loét, nhưng không có một cơ chế duy nhất cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Quan điểm hiện nay cho rằng có thể xem bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có nhiều cơ chế và nhiều nguyên nhân gây ra.

Nhiều công trình nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã nêu ra nhiều thuyết về cơ chế sinh bệnh, nhưng cho đến nay nguyên nhân sinh bệnh viêm loét dạ dày tá tràng vẫn chưa được giải quyết một cách rõ ràng và thống nhất. Vấn đề này vẫn là một đề tài được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm và làm sáng tỏ.

Đối với tiêu hóa thì HCL rất cần thiết cho tiêu hóa nhưng cũng là tác nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Cơ sở của việc tạo ổ loét ở niêm mạc dạ dày là quá trình phá hủy mô dịch do dạ dày có độ toan cao và hoạt tính phân giải protein khi dinh dưỡng tại chỗ bị rối loạn. Khả năng tạo ổ loét tăng lên khi sự tiếp xúc của dịch dạ dày có độ toan cao với niêm mạc bảo vệ của hàng rào đã bị suy giảm chức năng.

Năm 1983 Marshall và Warren chứng minh vai trò gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).

Ngày nay, người ta thường cho rằng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do mất cân bằng giữa hai nhóm yếu tố: Yếu tố gây loét ( aggressive fator) và yếu tố bảo vệ ( protective factor)

    * Yếu tố gây loét:

      + HCL và pepsin dịch vị.

      + Vai trò gây bệnh của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

      + Thuốc chống viêm không steroid và steroid

      + Vai trò của rượu thuốc lá

    *Yếu tố bảo vệ:

      + Vai trò kháng acid muối kiềm bicarbonat

      + Vai trò của chất nhầy mucin bảo vệ niêm mạc

      + Mạng lưới mao mạch của niêm mạc dạ dày

      + Sự toàn vẹn và tái tạo của tế bào biểu mô và bề mặt niêm mạch dạ dày tá tràng

   Sự phá cỡ cân bằng giữa hai nhóm yếu tố gây loét tăng cường hoạt động mà không củng cố đúng mực hệ thống bảo vệ, ngược lại hệ thống bảo vệ suy yếu nhưng yếu tố tấn công gây loét lại không giảm tương ứng

Tuy cơ chế gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng kể trên đã được nhìn nhận một cách toàn diện nhưng chưa giải thích được tại sao ổ loét có tính chất khu trú và mang tính chất mạn tính, có từng đợt tiến triển. Bên cạnh đó, người ta nhận thấy có những yếu tố thúc đẩy bệnh tiến triển như sau:

       + Quá căng thẳng về thần kinh, tâm lý, chấn thương về tình cảm, tinh thần

       + Rối loạn chức năng nội tiết

       + Rối loạn tính nhịp điệu và tính chất thức ăn: Bữa ăn không đúng giờ. Ăn nhiều vị chua cay, lạm dụng rượu và thuốc lá

       + Những đặc điểm về thể trạng, di truyền, trong đó có sự gia tăng số lượng tế bào bìa, mang tính chất gia đình

       + Ảnh hưởng của môi trường sống: Độ ẩm, nhiệt độ, thay đổi thời tiết

       + Bệnh lý của một số cơ quan khác kèm theo: Xơ gan, viêm gan mạn tính, u tụy ( hội chứng Zollinger- Ellison)

Tất cả các yếu tố trên thúc đẩy sự tiến triển của bệnh đã giải thích được một phần bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh mạn tính có từng đợt tiến triển

DS Nguyễn Ngọc Sơn 


Với mong muốn giúp cho các bệnh nhân Viêm loét dạ dày – tá tràng có cơ hội thoát khỏi căn bệnh mãn tính đầy rủi ro nguy hiểm này; các chuyên gia bào chế của Công ty Dược Khoa – Trường Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu, thử nghiệm, thành công viên dạ dày GASTFUCOGastfuco là sự kết hợp tinh túy giữa FUCOIDAN – hoạt chất sinh học được chiết tách từ tảo nâu biển, theo công nghệ sinh học hiện đại với các Dược liệu quý mà Đông y thường sử dụng trong chữa trị bệnh đau dạ dày: Lá khôi, bồ công anh, khổ sâm cho lá, cam thảo dây với công dụng kiện tỳ hòa vị, thanh nhiệt , giải độc - Gastfuco hỗ trợ điều trị tận gốc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

NHÀ SẢN XUẤT: CÔNG TY TNHH MTV DƯỢC KHOA - TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI
ĐỊA CHỈ: 13 - 15 - LÊ THÁNH TÔNG - Q. HOÀN KIẾM - HÀ NỘI

_____________________

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM:

Gastfuco - Chi tiết thành phần công dụng

Gastfuco - sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ sinh học hiện đại với Y học cổ truyền

Gastfuco-huy chương vàng sản phẩm tin cậy năm 2014

Gastfuco-thương hiệu Việt tiêu biểu vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2014

_____________________

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệnh đau dạ dàyTrào ngược dạ dày - thực quảnĐiều trị viêm loét dạ dày - tá tràng

_____________________

MUA HÀNG:

Tại các nhà thuốc Clik: HỆ THỐNG PHÂN PHỐI => TẠI ĐÂY

Hoặc liên hệ với Công ty theo số điện thoại sau:

Hà Nội - Giờ H/C: 0435 578 481 - 0912171703  =>   (24/24h: 0912 171 703)

TP Hồ Chí Minh - Giờ HC0838 246 701 -  0982 002 727  =>  (24/24h: 0982 002 727

 

 

Triệu trứng đau Dạ Dày

Hỗ trợ trực tuyến

Ý kiến khách hàng

 • Tôi bị đau dạ dày 20 năm nay. Uống các loại thuốc chữa đau dạ dày cũng chỉ được vài tháng là bệnh lại tái phát.  Qua tìm hiểu GASTFUCO, tôi mua 6 hộp dùng thử, mới uống hết 3 hộp đã thấy triệu chứng đau dạ dày giảm hẳn: Không còn đau nóng vùng thượng vị, đêm ngủ ngon, không còn ợ hơi, ăn uống rất ngon miệng, sức khỏe tăng rõ rệt. Cứ đà này bệnh đau dạ dày của tôi sẽ hồi phục. Tôi rất tin và sẵn sàng chia sẻ với mọi người

  Chị Thương Huyền Thị trấn Cốc Tài Sí Mần Hà giang ĐT: 0985699348

  Hết đau dạ dày, không có gì sung sướng hơn
  Hết đau dạ dày, không có gì sung sướng hơn
  Hết đau dạ dày, không có gì sung sướng hơn
 • Áp lực công việc công với thời gian ngồi trên máy tính nhiều gần đây mình thấy da có hiện tượng nám và người luôn cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Sau khi sử dụng sản phẩm GASTFUCO của dược Bảo An, 20 ngày mình bắt đầu thấy sự khác biệt: người bớt khó chịu, ăn ngon hơn, không còn cảm giác đau ...

  Ông: Chử Long Hải
  Ông: Chử Long Hải
  91 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội
 • Tôi bị đau bao tử uống Gastuco thấy có hiệu quả tốt, có sự khác biệt: người bớt khó chịu, ăn ngon hơn, không còn cảm giác đau bao tử...Vậy là mua hộ cho người bạn cũng đang bị đau bao tử, uống xong anh ấy cám ơn tôi: mình cũng thấy không còn đau bao tử nữa. Gastfuco thật tốt cho bệnh đau bao tử ! 

  Tôi sẵn sàng chia sẻ với mọi người - Nguyễn Hữu Huân

   

  Ông: Nguyễn Hữu Huân
  Ông: Nguyễn Hữu Huân
  SN 31 đường 32 - TP Vị Thanh - Hậu Giang