Người đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

Hỏi:

Cách đây 3 tháng tôi có cảm giác đau cồn cào ở vùng thượng vị, hay ợ chua và đầy hơi, người rất mệt mỏi. Tôi nghĩ mình bị đau dạ dày nên đi khám và được chẩn đoán là bị viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày. Hiện tại tôi đang sử dụng thuốc Tây y, nhưng thỉnh thoảng cứ ăn một số đồ ăn là đau lại tăng lên. Vậy cho tôi hỏi người bị đau dạ dày thì không nên ăn gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Trước tiên cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống theo toa cụ thể cho những người bị đau dạ dày. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm nhất định có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh như đau bỏng rát, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn… Do đó nên hạn chế hoặc tránh. Chúng bao gồm:

1. Cà phê và đồ uống có ga

Cà phê và các đồ uống có gas có hàm lượng caffein cao gây kích thích sản xuất axit dạ dày dẫn đến làm tăng các triệu chứng đau và khó chịu ở những bệnh nhân đau dạ dày. Vì vậy nên hạn chế chúng.

2. Rượu, bia và đồ uống chứa cồn

Rượu bia và các đồ uống chứa cồn có thể gây kích ứng và mài mòn lớp chất nhầy bảo vệ  niêm mạc dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến chảy máu từ các vết loét trong dạ dày. Do đó người bệnh nên tránh.

3. Tránh các thực phẩm và các loại gia vị có tính chua, cay, nóng: cụ thể như  tiêu, ớt, gừng, chanh, giấm, cam, quýt, mơ, khế chua, mù tạtm, các loại dưa muối, cà chua.…

 4. Các loại thức ăn nhiều dầu mỡ

Tất cả các thức ăn chiên, xào, rán niều dầu mỡ thường khó tiêu và gây kích ứng. Do đó nên tránh chúng nếu như bạn có một vết viêm loét trong dạ dày.  Một số thực phẩm chế biến sẵn từ thịt như xúc xích, thịt hun khói… không những khó tiêu mà còn làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.

5. Các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, gỏi… như cua, ốc, hết, nghêu, mực, sứa… Đối với các loại thực phẩm này nên chế biến thật kỹ trước khi sử dụng bởi chúng là nguồn chứa nhiều vi khuẩn Helicobacter pylori – một thủ phạm chính gây viêm loét dạ dày. Hơn nữa cần lưu ý một điều rằng, sau khi ăn hải sản không nên ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric như cam, quýt, bưởi, nho…; điều này không những làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn sinh ra các độc tố gây khó tiêu, đau bụng, nôn ọe.

6.Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Các loại chất xơ như củ cải già, các loại đậu già có thể khó tiêu và tác động trực tiếp vào vết viêm loét gây đau rát.... Do đó, cần phải chế biến kỹ, thái nhỏ và nấu nhừ.

7. Một số loại củ, rễ như măng, khoai mì… cũng nên tránh vì chúng chứa một hàm lượng cao acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Ngoài việc kiêng khem một số loại thực phẩm không tốt, người bệnh cũng cần phải có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Nên tránh:

8. Tránh căng thẳng

Căng thẳng, stress kéo dài có thể ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể trong đó có dạ dày. Điều này làm tăng tiết axit dịch vị, mài mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

9. Tránh làm việc quá sức

Dù là làm việc chân tay hay trí óc đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự hoạt động của dạ dày. Lượng máu cung cấp cho dạ dày bị giảm đi, chức năng bài tiết mất cân bằng khiến niêm mạc bị tổn thương. Vì vậy, hãy cố gắng giữ tinh thần thật thoải mái, sắp xếp thời gian và lịch trình làm việc hợp lý để tránh căn thẳng, stress.

10. Tránh ăn uống không đều độ

Không nên ăn no quá hoặc để bụng đói quá. Nếu dạ dày quá đói, nồng độ axit và các men tiêu hóa trong dạ dày khá cao có thể gây ra tình trạng “tự tiêu hóa niêm mạc”. Ngược lại, nếu ăn quá no, dạ dày sẽ giãn rộng dễ làm tổn thương cơ chế tự bảo vệ của dạ dày, nhất là vào buổi tối. Khi ăn nên ăn từ từ, nhai kỹ, tránh ăn quá nhanh hoặc vừa ăn vừa nói chuyện. Sau ăn không được chạy nhảy hay hoạt động ngay.

Trên đây là một số lời khuyên về săn uống và sinh hoạt dành cho bạn cũng như những bệnh nhân bị đau dạ dày nói chung. Rất hi vọng bạn có thể tuân thủ nghiêm ngặt trong quá trình ăn uống để bệnh chóng lành.

Chúc bạn sức khỏe!


Với mong muốn giúp cho các bệnh nhân Viêm loét dạ dày – tá tràng có cơ hội thoát khỏi căn bệnh mãn tính đầy rủi ro nguy hiểm này; các chuyên gia bào chế của Công ty Dược Khoa – Trường Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu, thử nghiệm, thành công viên dạ dày GASTFUCOGastfuco là sự kết hợp tinh túy giữa FUCOIDAN – hoạt chất sinh học được chiết tách từ tảo nâu biển, theo công nghệ sinh học hiện đại với các Dược liệu quý mà Đông y thường sử dụng trong chữa trị bệnh đau dạ dày: Lá khôi, bồ công anh, khổ sâm cho lá, cam thảo dây với công dụng kiện tỳ hòa vị, thanh nhiệt , giải độc - Gastfuco hỗ trợ điều trị tận gốc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

 

NHÀ SẢN XUẤT: CÔNG TY TNHH MTV DƯỢC KHOA - TRƯỜNG ĐẠI HỌC DƯỢC HÀ NỘI
ĐỊA CHỈ: 13 - 15 - LÊ THÁNH TÔNG - Q. HOÀN KIẾM - HÀ NỘI

_____________________

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM:

Gastfuco - Chi tiết thành phần công dụng

Gastfuco - sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ sinh học hiện đại với Y học cổ truyền

Gastfuco-huy chương vàng sản phẩm tin cậy năm 2014

Gastfuco-thương hiệu Việt tiêu biểu vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2014

_____________________

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệnh đau dạ dàyTrào ngược dạ dày - thực quảnĐiều trị viêm loét dạ dày - tá tràng

_____________________

MUA HÀNG:

Tại các nhà thuốc Clik: HỆ THỐNG PHÂN PHỐI => TẠI ĐÂY

Hoặc liên hệ với Công ty theo số điện thoại sau:

Hà Nội - Giờ H/C: 0435 578 481 - 0912171703  =>   (24/24h: 0912 171 703)

TP Hồ Chí Minh - Giờ HC0838 246 701 -  0982 002 727  =>  (24/24h: 0982 002 727)

Triệu trứng đau Dạ Dày

Hỗ trợ trực tuyến

Ý kiến khách hàng

  • Tôi bị đau dạ dày 20 năm nay. Uống các loại thuốc chữa đau dạ dày cũng chỉ được vài tháng là bệnh lại tái phát.  Qua tìm hiểu GASTFUCO, tôi mua 6 hộp dùng thử, mới uống hết 3 hộp đã thấy triệu chứng đau dạ dày giảm hẳn: Không còn đau nóng vùng thượng vị, đêm ngủ ngon, không còn ợ hơi, ăn uống rất ngon miệng, sức khỏe tăng rõ rệt. Cứ đà này bệnh đau dạ dày của tôi sẽ hồi phục. Tôi rất tin và sẵn sàng chia sẻ với mọi người

    Chị Thương Huyền Thị trấn Cốc Tài Sí Mần Hà giang ĐT: 0985699348

    Hết đau dạ dày, không có gì sung sướng hơn
    Hết đau dạ dày, không có gì sung sướng hơn
    Hết đau dạ dày, không có gì sung sướng hơn
  • Áp lực công việc công với thời gian ngồi trên máy tính nhiều gần đây mình thấy da có hiện tượng nám và người luôn cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Sau khi sử dụng sản phẩm GASTFUCO của dược Bảo An, 20 ngày mình bắt đầu thấy sự khác biệt: người bớt khó chịu, ăn ngon hơn, không còn cảm giác đau ...

    Ông: Chử Long Hải
    Ông: Chử Long Hải
    91 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội
  • Tôi bị đau bao tử uống Gastuco thấy có hiệu quả tốt, có sự khác biệt: người bớt khó chịu, ăn ngon hơn, không còn cảm giác đau bao tử...Vậy là mua hộ cho người bạn cũng đang bị đau bao tử, uống xong anh ấy cám ơn tôi: mình cũng thấy không còn đau bao tử nữa. Gastfuco thật tốt cho bệnh đau bao tử ! 

    Tôi sẵn sàng chia sẻ với mọi người - Nguyễn Hữu Huân

     

    Ông: Nguyễn Hữu Huân
    Ông: Nguyễn Hữu Huân
    SN 31 đường 32 - TP Vị Thanh - Hậu Giang