4 Triệu chứng trào ngược

4 Triệu chứng trào ngược

BỆNH HỌC

Chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày -thực quản chủ yếu dựa vào triệu chứng chức năng .

Bốn triệu chứng điển hình nhất của bệnh:

1. Ợ hơi lúc đói

Ợ hơi sau khi ăn no hoặc khi uống bia, rượu, đồ uống có ga… là hiện tượng sinh lý bình thường. Đó là phản xạ giúp giảm bớt áp lực trong dạ dày. Ợ hơi lúc đói, ợ hơi khi không uống bia, rượu, đồ uống có ga… là dấu hiệu sớm của bệnh.

2. Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng: Acid trong dịch vị dạ dày khi tiếp xúc sẽ làm ăn mòn, bỏng rát niêm mạc thực quản. Hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng điển hình là ợ nóng, cảm giác nóng rát từ dạ dày hay phần ngực thấp lan lên cổ.

Ợ chua: Dạ dày rỗng sau một đêm dài nên trương lực co bóp rất mạnh, đẩy dịch dạ dày lên cao hết chiều dài thực quản, gây cảm giác ợ chua. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là dịch vị trong dạ dày.

3. Buồn nôn, nôn

Khi bệnh nặng hơn, các chất trào ngược lên thực quản ngoài hơi, dịch tiêu hóa sẽ có thêm cả thức ăn. Người bệnh dễ bị nôn, buồn nôn hoặc có cảm giác mắc nghẹn thức ăn. Nếu tình trạng buồn nôn hoặc nôn diễn ra ngay sau hoặc trong khi ăn, khả năng lớn bạn đã bị trào ngược dạ dày thực quản.

4. Đau, tức ngực

Triệu chứng này là nguyên nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tim mạch. Bệnh nhân trào ngược cũng có biểu hiện đau, tức ngực, cụ thể là: cảm giác đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay. Tuy nhiên hiện tượng này thực chất là đau ở đoạn thực quản phần chạy qua ngực. Acid trào ngược lên kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây ra cảm giác đau giống như đau ở ngực.

Chú ý sự trùng lắp triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thự quản và loét dạ dày – tá tràng , rối loạn tiêu hóa không do loét và hội chứng ruột kích thích. Khoảng 2/3 bệnh nhân cũng có triệu chứng ăn không tiêu (đau hoặc khó chịu vùng thượng vị) và khoảng 40 % bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích cũng có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Các biến chứng cả trào ngược dạ dày thực quản :

Hẹp thực quản: Biến chứng thường gặp nhất của bệnh là viêm, loét dẫn đến hẹp thực quản (còn gọi là sẹo thực quản). Người bệnh có thể gặp các triệu chứng khó chịu như: khó nuốt, đau khi nuốt, đau ngực, đặc biệt đau phía sau xương ức khi ăn uống, giảm sự thèm ăn.

Viêm đường hô hấp: Chỉ một lượng nhỏ dịch axit trào vào đường hô hấp trên cũng có thể gây ra tình trạng ho, viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi hoặc các bệnh lý mãn tính hô hấp khác.

Barrett thực quản: Barrett thực quản là tình trạng tế bào bình thường bị axit biến đổi thành tế bào dị sản ác tính, có khả năng cao phát triển thành ung thư. Do vậy người ta còn gọi biến chứng này là tiền ung thư thực quản. Các tế bào đã dị sản ác tính không thể phục hồi lại bình thường nên đây là một biến chứng tổn thương vĩnh viễn.

Ung thư thực quản: Hầu hết các ca ung thư tuyến thực quản đều xuất phát từ căn bệnh này. Loại ung thư thực quản này thường gặp ở người trên 50 tuổi và có tỉ lệ tử vong cao. Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến ung thư thực quản là: khó nuốt, nuốt đau, ho khi nuốt, đau sau xương ức, đau lưng, ngực, buồn nôn, nôn ra máu, do khối u xâm lấn vào khí quản gây viêm phổi.

Nguyên tắc khi điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh xảy ra khi yếu tố tấn công lấn át yếu tố bảo vệ thực quản. Do vậy nguyên tắc điều trị bệnh là tăng yếu tố bảo vệ, đồng thời giảm yếu tố tấn công.

Tăng yếu tố bảo vệ:

Tăng cường vận động nhằm nâng cao độ khỏe của cơ thắt thực quản dưới.

Giảm yếu tố tấn công

Làm lành các vết viêm loét trong dạ dày

Ngăn chặn stress

Giảm tiết acid dạ dày

Tăng tốc độ tiêu hóa để làm rỗng dạ dày

Bình luận (0)