Trào ngược dạ dày, thực quản nên ăn gì, kiêng gì?

Trào ngược dạ dày, thực quản nên ăn gì, kiêng gì?

KINH NGHIỆM


Trào ngược dạ dày – thực quản là một căn bệnh rất phổ biến ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ người mắc căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là do sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn cống và yếu tố bảo vệ. Yếu tố tấn công bao gồm sự tăng tiết axit HCl, pepsin và các thành phần của thức ăn tạo áp lực lên cơ thắt thực quản, làm rối loạn hoạt động của cơ này gây trào ngược. Để chữa trị dứt điểm trào ngược dạ dày – thực quản, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Ăn uống không đúng cách có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh, nhất là những trường hợp bị trào ngược nặng, mãn tính. Dưới đây là một số thực phẩm người bị trào ngược không nên ăn:

1. Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ thường rất khó tiêu hóa. Chúng làm cho tốc độ làm rỗng thức ăn của dạ dày bị chậm lại, thứ ăn không được chuyển kịp thời xuống ruột non sẽ bị lên men, tạo hơi, từ đó gây đầy bụng và làm tăng áp lực lên cơ thắt dưới thực quản, làm tăng khả năng hoặc làm nặng thêm triệu chứng của trào ngược.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao:

  • Đồ chiên xào như khoai tây chiên, khoai lang chiên…
  • Các thực phẩm từ sữa giàu chất béo như bơ, sữa, pho mát…
  • Các loại thịt quay, thịt xông hun khói, mỡ động vật.
  • Các loại nước sốt, nước thịt, rau trộn kem

2. Thực phẩm chứa chất kích thích

Bao gồm các loại rượu bia, cà phê, thuốc lá và đồ uống có gas. Những loại thực phẩm này làm giảm các yếu tố bảo vệ dạ dày như chất nhầy, bicarbonat; đồng thời kích thích tăng tiết axit dịch vị, không tốt cho bệnh nhân cho người mắc các vấn đề về dạ dày.

3. Sô cô la

Ngoài chất béo không tốt cho tiêu hóa, sô cô la còn có chứa một chất có tên gọi là methylxanthine, chất này được chứng minh là làm giãn cơ trơn trong cơ thắt dưới thực quản. Do đó có thể làm tăng trào ngược.

4. Trái cây giàu axit

Trái cây và rau quả là rất quan trọng đối với một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên một số loại trái cây có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trào ngược dạ dày – thực quản. Cụ thể là các loại trái cây giàu axit như cam, bưởi, chanh, quýt, dứa, cà chua…Vì vậy, nếu bạn muốn giảm các triệu chứng, hãy loại bỏ ngay các loại thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

5. Các loại thực phẩm cay  

 Bao gồm hành tây, tỏi, các loại gia vị có tính cay, nóng. Những thực phẩm này có tính kích ứng niêm mạc, không tốt cho những người bị dạ dày.

6. Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chứa men papain, men này có tác dụng như pepsin của dạ dày làm phá bỏ các mạch protein trong thịt, làm mềm thịt. Như vậy, khi ăn đu đủ, các niêm mạc thực quản bị phá hủy nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên.

Bình luận (0)